Địa chỉ184/10B ấp Tân Thới 3, Xã Tân Hiệp, Huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh

Hotline0978 976 677

Emailhaixuanson80@gmail.com

Chi tiết sản phẩm

SẢN XUẤT, CHẾ TẠO MÁY LY TÂM THEO YÊU CẦU

Quá trình phân ly dựa vào trường lực ly tâm để phân riêng hỗn hợp hai pha rắn-lỏng hoặc lỏng- lỏng thành các cấu tử riêng biệt gọi là quá trình ly tâm. Máy để thực hiện quá trình đó gọi là máy ly tâm. Công ty Cơ nhiệt Hải Đăng chuyên sản xuất máy ly tâm theo yêu cầu của quý khách hàng.

Máy quay ly tâm là thiết bị rất quan trọng của nhiều khâu sản xuất khác nhau trong các lĩnh vực công nghiệp. Chúng được sử dụng chủ yếu để bóc tách những vật liệu khác nhau của nhiên liệu hoặc thành phẩm. Hoặc trong phòng thí nghiệm máy ly tâm có công dụng tách những hỗn hợp các chất có tỉ trọng khác nhau. Vì vậy, Máy ly tâm đóng vai trò khá quan trọng. Bài viết hôm nay, Công Ty CƠ NHIỆT HẢI ĐĂNG sẽ cùng bạn khám phá rõ hơn về máy ly tâm này.

máy ly tâm

sản xuất máy ly tâm theo yêu cầu

 

 Máy ly tâm được hiểu đơn giản hơn đó là máy thực hiện quá trình tách hoặc cô đặc các phân tử có khối lượng riêng khác nhau, thường là tách các pha rắn ra khỏi pha lỏng dựa trên kích thước các hạt và mật độ khác nhau giữa chúng nhờ lực ly tâm. Do ảnh hưởng của trọng lực, hai phần tử có khối lượng khác nhau sẽ lắng ở những tốc độ tương đương với trọng lượng.

 

Tìm hiểu về lực ly tâm là gì?

Lực ly tâm là một lực quán tính xuất hiện trên mọi vật nằm yên trong hệ quy chiếu quay so với một hệ quy chiếu quán tính. Nó là hệ quả của trường gia tốc, xuất hiện trong hệ quy chiếu phi quán tính mà trong trường hợp này là hệ quy chiếu quay. Cũng có thể hiểu lực ly tâm là phản lực của lực hướng tâm tác động vào vật đang chuyển động theo một đường cong (thành phần lực vuông góc với vận tốc và làm đổi hướng vận tốc), để giữ cho vật nằm cân bằng trong hệ quy chiếu quay.

 

Trong hệ quy chiếu quán tính, khi không có lực gì tác động vào các vật thể, chúng giữ chuyển động thẳng đều, theo định luật 1 Newton. Tuy nhiên chuyển động thẳng đều này lệch với chuyển động quay của hệ quy chiếu quay. Ví dụ về một người ngồi trong xe ô tô đang đổi hướng: nếu không có lực ma sát giữa người và ghế, người sẽ tiếp tục đi thẳng, còn ô tô và ghế đổi hướng. Người bị dịch chuyển, một cách tương đối, lệch khỏi ghế.

 

Nhìn trong hệ quy chiếu quay, các vật thể, vốn chuyển động thẳng đều trong hệ quy chiếu quán tính, bị đẩy ra theo phương xuyên tâm quay. Lực đẩy vật thể ra, quan sát trong hệ quy chiếu này, chính là lực ly tâm.

 

CẤU TẠO CƠ BẢN VÀ PHÂN LOẠI CỦA MÁY LY TÂM

Gồm có 4 phần chính như sau :

Phần quay : gồm một động cơ có vận tốc cao, lực ly tâm lớn, hệ thống giảm rung, giảm chấn động, rotor và adapter

Phần điều khiển : Gồm một mạch điện điều khiển ( mạch cơ bản hoặc mạch điều khiển PID ) có chức năng cài đặt tốc độ, hẹn giờ ly tâm.

Hệ thống cảm biến : Cảm biến đóng cửa, cảm biến bất đối xứng, cảm biến quá tải, quá dòng và cảm biến rotor.

Thùng máy : Là một buồng kín nhằm đảm bảo quá trình ly tâm sẽ xảy ra trong một hộp kín đáo, đảm bảo an toàn cho quá trình ly tâm.

Phân loại máy ly tâm

Có thể phân loại máy ly tâm theo tiêu chí như :

Theo quá trình phân ly: máy ly tâm lắng, máy ly tâm lọc

Theo phương thức làm việc: máy ly tâm làm việc gián đoạn, máy ly tâm làm việc liên tục và máy ly tâm tự động

Theo kết cấu của bộ phận tháo bã: máy ly tâm tháo bã bằng dao; máy ly tâm tháo bã bằng vít xoắn; máy ly tâm tháo bã bằng pittông

Theo giá trị yếu tố phân ly phân ra máy ly tâm thường và máy ly tâm siêu tốc

Theo kết cấu trục và ổ đỡ phân ra: máy ly tâm ba chân và máy ly tâm treo

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY LY TÂM

Trong quá trình ly tâm lắng và lọc, nguyên liệu sẽ chuyển động quay cùng với roto của máy. Lực ly tâm sẽ làm cho các cấu tử có khối lượng riêng khác nhau phân lớp theo hướng của gia tốc trường lực.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY LY TÂM

Thành phần của khối lượng riêng lớn nhất sẽ tập trung ở vùng xa tâm nhất, còn phần có khối lượng riêng nhỏ nhất sẽ tập trung ở tâm của roto. Mỗi máy ly tâm có một đồ thị đặc trưng hoặc một bảng thể hiện mối quan hệ giữa tốc độ quay và lực ly tâm ứng với mỗi loại roto nó được chấp nhận.

Tùy vào cấu tạo bề mặt roto mà quá trình ly tâm tiến hành theo nguyên tắc lọc ly tâm hay lắng ly tâm. Do đó phân loại máy ly tâm cũng có hai loại máy ly tâm: máy ly tâm lắng và máy ly tâm lọc.

ỨNG DỤNG CỦA MÁY LY TÂM

Máy ly tâm được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như:

Tách các phân tử gây cháy, tách vi khuẩn.

Ly tâm trước khi lọc nhằm tăng năng suất máy, giảm thời gian, giảm hao phí trong sản xuất nước quả, dầu thực vật,…

Làm sạch tách tạp chất trong sản xuất dầu ăn, tinh bột,… giúp nâng cao chất lượng sản phẩm.

Khai thác, thu nhận sản phẩm từ hỗn hợp bao gồm các pha rắn và các dung dịch bao quanh nó như thu đường sacaroza, glucoza, mì chính,…

Thu emzyme sau thời gian nuôi cấy

Thu nhận chế phẩm enzyme sau khi kết tủa bằng cồn

Ly tâm để phân chia sản phẩm, ví dụ: tách sữa, bơ,…

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÁY LY TÂM TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM

Bước 1 :  Đặt máy ly tâm trên một bề mặt chắc chắn. Do máy ly tâm quay với tốc độ cao nên nó cần phải được đặt trên một bề mặt cứng và bằng phẳng.

 

Bước 2 : Chọn rotor thích hợp để sử dụng ở tốc độ bạn cần. Rotor là thiết bị quay mẫu của bạn. Một số Rôto có cánh tay để có thể gắn các ống bơm nhỏ hơn vào, trong khi các rôto khác thiết kế để đặt các ống trực tiếp vào. Mỗi loại Rotor được chỉ định cho các ống và tốc độ cụ thể vì vậy phải sử dụng rotor phù hợp với các ống mẫu và nằm trong giới hạn tốc độ cần thiết.

Bước 3 : Trước khi khởi động máy mẫu phải được nạp vào ống ly tâm không nên nạp quá đầy tốt nhất lên nạp khoảng ⅔ ống sau đó vặn nắp chặt và đặt vào roto trong buồng ly tâm, ống ly tâm cần phải đặt đối xứng với nhau và cân bằng về trọng lượng.

Bước 4 : Đóng nắp máy nghe thấy tiếng tách chứng tỏ nắp máy đã được đóng chắc chắn.

Bước 5 : Chọn chế độ làm việc đặt thời gian máy chạy hoặc cho máy chạy không định thời gian, đối với quá trình ly tâm có 2 thông số quan trọng nhất là tốc độ và thời gian, 2 thông số này được đặt từ ban đầu và có thể điều chỉnh trong suốt quá trình vận hành.

Bước 6: Ấn công tắc cho máy chạy và điều chỉnh tốc độ động cơ tăng dần cho đến khi đạt giá trị, đồng thời theo dõi tình trạng trong suốt quá trình hoạt động.

Bước 7 : Khi đã hết thời gian chạy máy thì lúc này đồng hồ thời gian sẽ cắt điện, động cơ chỉ chạy theo quán tính. Sau khi lấy mẫu thì tiến hành tắt điện, ngắt hết công tắc rồi lấy mẫu xét nghiệm ra khỏi máy và đậy nắp kết thúc thí nghiệm.

Bước 8 : Lau sạch rôto và ly tâm sau khi sử dụng. Để giữ máy ly tâm sạch sẽ và chạy trơn tru, hãy lau nhẹ rôto và máy ly tâm sau khi sử dụng. Khi bạn đã hoàn tất, hãy mở nắp để hơi có thể thoát ra ngoài và giúp máy khô ráo.

CÁC LOẠI MÁY LY TÂM HIỆN NAY TRÊN THỊ TRƯỜNG

Bởi vì máy ly tâm có rất nhiều ứng dụng vì vậy nó được sử dụng khá phổ biến. Nhu cầu cũng tăng lên vì vậy có rất nhiều nhà sản xuất ra máy Ly tâm với nhiều mẫu mã khác nhau và ngày càng cải tiến hơn so với lúc ban đầu. Dưới đây là một số mẫu thông dụng hiện có trên thị trường :

Máy li tâm lạnh MIKRO 200R Hettich

Máy ly tâm MIKRO 220 Hettich – Đức

Máy ly tâm lạnh UNIVERSAL 320R Hettich

Máy ly tâm lạnh ROTANTA 460R Hettich

Máy ly tâm lạnh ROTINA 380R Hettich

Máy ly tâm – SERIES 80-2B

Máy ly tâm để bàn Hermle

Ưu điểm của các dòng máy ly tâm vi lọc tốc độ cao của DLAB

Dòng máy ly tâm vi lọc tốc độ cao: High Speed Micro-Centrifuges của Dlab (Mỹ)

Tham khảo thêm:  Mã OTP là gì? Những đặc điểm của OTP

Máy ly tâm vi lọc tốc độ cao được sử dụng rộng rãi trong phân tích vật lý và hóa học, hóa sinh, sinh học phân tử và tế bào, Phòng thí nghiệm lâm sàng lý tưởng cho các ứng dụng nghiên cứu cao cấp

Trầm tích tế bào và vi rút

Tách các bào quan tế bào phụ

Phân lập các đại phân tử như ADN, RNA, protein hoặc chất béo

Kiểm soát chính xác

Động cơ DC không chổi than tăng tốc nhanh chóng đạt mức tốc độ thiết lập

Độ chính xác cao về tốc độ ± 20 rpm

Hẹn giờ dạng kỹ thuật số có thể điều chỉnh từ 30 giây. đến 99 phút hoặc thiết lập để chạy liên tục

Bộ hẹn giờ chỉ bắt đầu khi đạt được tốc độ cài đặt và sau đó duy trì độ chính xác theo quãng thời gian.

Thiết kế gọn nhẹ

Màn hình LCD lớn thân thiện với người dùng hiển thị thông tin thời gian thực

Cả RPM hoặc G-force đều có thể được thiết lập và hiển thị

Các thông số có thể được sửa đổi sau khi đạt tốc độ cài đặt.

Chức năng quay ngắn được sử dụng cho quay nhanh bằng cách nhấn và giữ Phím PULSE. Tốc độ ly tâm có thể được tăng tốc và được tổ chức tại tốc độ yêu cầu.

Tự động khóa nắp ngăn ngừa sự nóng lên của mẫu và cho phép dễ dàng đóng mở (ngoại trừ D3024R)

Màn hình rõ ràng và có cảnh báo âm thanh

Tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định an toàn quốc tế

Máy ly tâm DLAB đã vượt qua các yêu cầu của CE, cTUVus và FCC. Và được chứng nhận bởi TUV. Tất cả các mục kiểm tra DLAB đã được kiểm chứng với mức độ tin cậy và tin cậy cao theo IEC / EN 61010-1, và vượt qua kiểm tra MCA theo IEC / EN61010-2-20, bao gồm các thử nghiệm chống cháy nổ và an toàn sinh học.

Hoạt động yên tĩnh, độ tin cậy tối đa

Vỏ bọc kim loại có độ bền cao đảm bảo an toàn trong quá trình ly tâm

Thiết kế khóa cửa kép cho an toàn (D3024 & D3024R)

Giảm tốc nhẹ nhàng ở tốc độ thấp

NƠI MUA MÁY LY TÂM UY TÍN VÀ CHẤT LƯỢNG.

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ CƠ NHIỆT HẢI ĐĂNG

Địa chỉ: 184/10B ấp Tân Thới 3, Xã Tân Hiệp, Huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại:  0978 976 677
Email: haixuanson80@gmail.com
Website: maychienchankhong.vn

 

Sản phẩm khác
Cơ nhiệt Hải Đăng hân hạnh được sự tin tưởng công ty thực phẩm Thuận Hương chế tạo, lắp ráp máy ly tâm cho nhà máy sản xuất thực phẩm
Xem thêm
Khi đầu tư máy, bạn sẽ được Cơ nhiệt Hải Đăng tặng miễn phí hồ sơ công nghệ hoặc giảm giá các công nghệ chuyển giao theo quy định. Chúng tôi sẽ vận hành máy thực tế với nguyên liệu của bạn để ra được sản phẩm có thể đóng gói bán được ngay! Bạn không cần lo về công nghệ hay cách làm, mọi thứ đã được chúng tôi dày công nghiên cứu chi tiết, chính xác và tất cả sẽ được truyền lại cho bạn!
Xem thêm
Máy chiên chân không, được sử dụng cho quy mô từ phòng thí nghiệm ở các công ty nghiên cứu, các trường đại học đến các công ty chế biến thực phẩm. Và hệ thống máy chiên chân không nhà máy sao khuê là một trong những dòng máy chiên chân không do Công Ty Cơ Nhiệt Hải Đăng lắp đặt.
Xem thêm
Đối với dòng máy chiên chân không công nghiệp của Cơ nhiệt Hải Đăng, quý khách có thể chiên được nhiều loại nông sản khác nhau và không bị giới hạn bởi loại nguyên liệu.Hệ thống máy chiên chân không được Cơ nhiệt Hải Đăng lắp đặt cho công ty Vân Phát là một trong những hệ thống như vậy.
Xem thêm
Hút chân không là một công việc khá phức tạp, đặc biệt hút trong trạng thái bồn đang có lỏng chứa bên trong, chỉ cần có sơ xuất nhỏ sẽ gây ra nguy hiểm cho người và tài sản. Vì vậy chỉ có nhưng đơn vị có các tiêu chuẩn sau mới đảm bảo thực hiện được công việc một cách an toàn nhất. Có chứng chỉ đào tạo vận hành bồn của các hãng sản xuất bồn lớn trên thế giới.Có trang thiết bị, máy móc hiện đại, đáp ứng được công việc. Có đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, đủ khả năng xử lý các tình huống sẩy ra, đã từng thực hiện các công việc hút chân không cho các đơn vị khác.
Xem thêm
Máy ly tâm là thiết bị phân tách các hỗn hợp mẫu rắn, lỏng, dung dịch hay khí dựa trên tỉ trọng. Ống ly tâm chứa mẫu đặt trên rotor quay quanh trục ở tốc độ cao. Lực ly tâm sẽ đưa các vật liệu có tỉ lượng lớn hơn về phía xa hơn của trục. Có nhiều loại ly tâm; có thể được phân loại theo mục đích sử dụng; theo thiết kế buồng, tốc độ hay kiểu rotor. Chúng tôi là nhà sản xuất, chế máy ly tâm giá cạnh tranh nhất Tp Hồ Chí Minh
Xem thêm
máy chiên chân không khép kín được sản xuất và phân phối bởi công ty cơ nhiệt Hải Đăng.
Xem thêm
Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0978 976 677